Trong việc chế tạo một cây đàn violon, dường như không có yếu tố nào mà không ảnh hưởng đến âm thanh của nó.
Đâu là sự khác biệt giữa một cây đàn violon thượng hạng do một bậc thầy như Antonio Stradivari chế tạo và một cây đàn “hàng chợ” do một thợ tay ngang? Đó là: các chi tiết.
Trong việc chế tạo một cây đàn violon, dường như không có yếu tố nào mà không ảnh hưởng đến âm thanh của nó. Lưng đàn và bụng đàn được làm bằng những loại gỗ khác nhau - thậm chí đầu và thân của cần đàn cũng được làm từ những loại gỗ khác nhau. Thớ và dộ dày của gỗ cũng ảnh hưởng đến âm thanh.
Bởi vì độ dày của gỗ có vai trò quyết định đến âm thanh, nên việc cắt và gọt đẽo phu hợp với thớ gỗ và chủng loại gỗ là điều rất quan trọng. Kích cỡ của thùng đàn và hình dạng của lỗ âm thanh cũng quyết định đến chất lượng âm thanh của cây đàn violon.
Ngay cả chất lượng của véc ni cũng đóng vai trò nhất định trong việc tạo ra tiếng đàn ấm và vang. Stradivari có công thức pha chế véc ni riêng, và đây là một bí quyết nhà nghề của ông.
Trong đời sống chúng ta cũng vậy, chính các chi tiết làm ra sự khác biệt về chất lượng. Một nụ cười và một lời chào có thể làm cho một người xa là cảm thấy được ấm lòng. Một lời khen ngợi chân thành có thể đem lại nghị lực và vực dậy người đang chán nản
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc. * Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết. * Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài